Cách nấu xôi bát bửu chay - Món chay ngon đãi tiệc

Xôi bát bửu là món ăn ngon của người Hoa du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người Việt yêu thích. Bạn đã bao giờ nghĩ tới món xôi bát bửu nếu nấu chay thì cách làm sẽ thế nào không? Bếp Nhà TV xin giới thiệu với các bạn cách nấu món xôi thơm ngon không kém phần bổ dưỡng này theo cách nấu chay chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít đó.

Nguyên liệu

  • 50gr hạt sen tươi
  • 50gr nấm đùi gà
  • Nấm hương khô ngâm nở 50gr
  • 50gr nấm mèo ngâm nở – 20gr xá bấu (cải mặn)
  • 50gr ham chay
  • Chả chay 50gr
  • 50gr đậu hũ chiên giòn
  • 300gr nếp thái
  • Đồ chua : ½ nhánh boaro, ½ cà rốt, ½ dưa leo, 1 trái chanh, 2tbsp đường
  • Gia vị : 2tbsp bột nghệ, 2tbsp nước tương, 1tbsp đường, 2tsp hạt nêm chay, 1tsp tiêu, 1tsp dầu mè, dầu ăn. Hành phi ăn kèm. (1muỗng soup = 1 tablespoon, 1tbsp 1muỗng cà phê = 1teaspoon, 1tsp)

Cách làm

– Ngâm gạo nếp cùng với bột nghệ từ một đến hai tiếng đồng hồ. Để gạo nếp nở và ngấm nghệ cho thơm hơn. Vớt để ráo nước.
– Ngâm nấm hương và nấm mèo với nước nóng cho nở (nếu dùng đồ khô)
– Làm đồ chua: bào mỏng hay cắt mỏng cà rốt, dưa leo, boaro rồi ngâm chung hỗn hợp nước + nước cốt chanh (1 trái)+ 2tbsp đường (hỗn hợp nước ngâm vừa đủ ngập mặt rau củ là được).
– Sơ chế nguyên liệu: cắt hạt lựu ham, chả chay, đậu đũ chiên, các loại nấm. Tách đôi hạt sen.
– Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào (cho boaro vào phi thơm nếu thích), cho tiếp hỗn hợp đã cắt hạt lựu vào đảo đều. Nêm nếm thêm gia vị: nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, dầu mè  và đảo đều trong 2 phút cho ngấm gia vị.
– Tiếp đó  cho phần nếp đã ngâm vào đảo đều trong 3 phút cho nếp ngấm gia vị.
– Nấu nước thật sôi và đặt hửng hấp lên. Cho hỗn hợp nếp đã xào và dàn đều hấp trong khoảng từ 30-35 phút.
**** Lưu ý: cứ 15 phút mở nắp đảo đều 1 lần cho xôi chín thật đều. Khi xôi chín tắt bếp vào để yên thêm 5 phút nữa.
– Xôi ăn kèm với đồ chua, hành phi và chút tương ớt.
Xôi bát bửu chay
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món Xôi bát bửu chay.
Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!
XEM THÊM:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến